Sorprendente belleza de la corriente Nuoc Mooc

La central provincia vietnamita de Quang Binh está bendecida con muchas cuevas y hermosos paisajes, entre los cuales es imposible no mencionar la corriente Nuoc Mooc.
Suối Nước Moọc thuộc phân khu dịch vụ - hành chính vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình. Ảnh: Bùi Quốc Thống.

La corriente Nuoc Mooc es parte del Parque Nacional Phong Nha-Ke Bang. (Foto: Bui Quoc Thong)

Suối thuộc địa bàn xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Gonusfilm.

El arroyo está ubicado en la comuna de Phuc Trach, distrito de Bo Trach, provincia de Quang Binh. (Foto: Gonusfilm)

Phía thượng nguồn suối là 1 hố nước rộng 80 - 90 m2, có nhiều phiến đá lớn với những vân hoa đẹp nằm dưới những tán cây cao. Ảnh: Gonusfilm.

Más arriba del arroyo hay un pozo que mide de 80 a 90 metros cuadrados… (Foto: Gonusfilm)

Phía hạ nguồn là vô số những ghềnh, bãi đá ngầm và thác nước có cảnh quan tuyệt đẹp. Ảnh: Nguyễn Thăng Long.

…y muchos rápidos, despeñaderos y cascadas aguas abajo. (Foto: Nguyen Thang Long)

Suối Nước Moọc phù hợp cho việc tổ chức du lịch sinh thái hấp dẫn và diệu kỳ mà khi du khách đặt chân đến sẽ tạo thành một ấn tượng khó quên trước một khung cảnh thiên nhiên vô cùng kỳ thú. Ảnh: Nguyễn Thăng Long.

La corriente Nuoc Mooc impresiona a los turistas por su belleza salvaje y majestuosa. (Foto: Nguyen Thang Long)

Từ thành phố Ðồng Hới, tỉnh Quảng Bình, đi theo nhánh đông đường Hồ Chí Minh về phía Bắc khoảng 60km, du khách sẽ gặp ngã ba Khe Gát. Rẽ tiếp theo nhánh Tây, đi thêm khoảng 5km, du khách sẽ đến với suối Nước Moọc. Ảnh: Nguyễn Thăng Long.
Đến với suối Nước Moọc, bạn sẽ được khám phá sự đa dạng và quý hiếm của di sản thiên nhiên thế giới trên một con đường mòn vào sâu trong rừng. Ảnh: Bùi Quốc Thống.

Quienes visitan este lugar pueden sumergirse en una naturaleza fresca. (Foto: Bui Quoc Thong)

“Nước Moọc” có nghĩa là dòng suối không rõ nguồn, bỗng dưng phun trào từ lòng núi. Dòng suối kỳ lạ này sau hàng trăm km luồn lách trong lòng núi khi lộ thiên thì trở nên mát lạnh, nhiệt độ thường xuyên giao động từ 16 - 18 độ C trong mùa Hè. Ảnh: Bùi Quốc Thống.

Según los lugareños, "Nuoc Mooc" significa una corriente de origen desconocido, que brota repentinamente del lecho de la montaña. En el verano, la temperatura oscila entre 16 y 18 grados centígrados. (Foto: Bui Quoc Thong)

Khu vực này rộng khoảng 30 ha, bao quanh bởi dãy núi đá vôi dựng đứng, ở giữa là thung lũng. Ảnh: Bùi Quốc Thống.

El lugar cubre unas 30 hectáreas y está rodeado de empinadas montañas de piedra caliza. (Foto: Bui Quoc Thong)

Nguồn nước ở đây rất đặc biệt, nước trong xanh như màu ngọc bích và trồi lên từ chân núi đá chảy về sông Chày. Đây là một trong những hiện tượng thiên nhiên rất độc đáo và kỳ thú. Ảnh: Bùi Quốc Thống.

El agua suele ser tan clara como el jade. (Foto: Bui Quoc Thong).

Năm 2008, Ban quản lý vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng giao cho Trung tâm du lịch Văn hóa - Sinh thái phối hợp với dự án GTZ của Đức khảo sát đầu tư phục vụ du lịch. Ảnh: Bùi Quốc Thống.
Với số vốn đầu tư giai đoạn 1 chỉ gần 1.000.000.000 đồng, làm 1.500 m đường mòn sinh thái xuyên qua rừng, bãi đỗ xe và một số cầu gỗ vượt suối, đến nay cơ sở hạ tầng ở điểm du lịch này tương đối hoàn chỉnh, có thể đón 1.000 lượt khách tham quan trong ngày. Ảnh: Bùi Quốc Thống.

Este destino recibe unos mil visitantes por día. (Foto: Bui Quoc Thong).